Chó nghiệp vụ kiểm dịch động thực vật đánh hơi phát hiện sản phẩm từ thịt, trái cây, v.v... tại bưu điện quốc tế.

Bắt giữ người bị nghi ngờ nhập khẩu trái phép sản phẩm chăn nuôi vào Nhật Bản bằng dịch vụ bưu điện quốc tế

YOKOHAMA, Nhật Bản, 21/02/2023 /PRNewswire/ -- Vào ngày 25/1/2023, một người có quốc tịch nước ngoài đã bị bắt giữ vì nghi ngờ nhập khẩu trái phép sản phẩm chăn nuôi vào Nhật Bản bằng dịch vụ bưu điện quốc tế.

Người bị bắt giữ lần này nghi ngờ đã mang các sản phẩm chăn nuôi như sản phẩm từ thịt, v.v... bị cấm từ nước ngoài nhập khẩu vào Nhật Bản nhiều lần, và cố mang cùng với các thực phẩm khác như bánh kẹo, v.v... bằng dịch vụ bưu điện quốc tế.

Để ngăn chặn sự xâm nhập của các căn bệnh truyền nhiễm ở gia súc, luật pháp Nhật Bản đã nghiêm cấm việc mang các loại thịt như thịt heo, thịt gà, v.v... và các sản phẩm từ thịt như xúc xích, dăm bông, v.v... từ nhiều quốc gia và khu vực tiêu biểu là châu Á vào Nhật Bản, bất kể số lượng hay hình thức vận chuyển như thế nào.

Người mang trái phép sản phẩm chăn nuôi vào Nhật Bản có thể bị phạt tù lên đến 3 năm hoặc bị phạt tiền lên đến 3 triệu yên (lên đến 50 triệu yên đối với doanh nghiệp).

Tại các nước châu Á, số ca nhiễm dịch tả heo châu Phi có tỷ lệ tử vong cao với đặc điểm là xuất hiện các tổn thương xuất huyết ở toàn thân ngày càng lan rộng, vì vậy Trạm kiểm dịch động vật Nhật Bản đang tăng cường các biện pháp kiểm tra như tăng số lượng chó đánh hơi kiểm dịch động vật và thực vật, v.v... đối với các hành lý xách tay và hàng hóa của dịch vụ bưu điện quốc tế từ nước ngoài mang vào Nhật Bản.

Theo ước tính sơ bộ năm 2022, có 54.429 trường hợp (35.729kg) sản phẩm chăn nuôi vi phạm được tìm thấy trong vật dụng cá nhân (hành lý xách tay) của hành khách, và 52.944 trường hợp (85.683kg) sản phẩm chăn nuôi vi phạm được tìm thấy trong bưu phẩm quốc tế. Trung bình 1 ngày có hơn 234kg sản phẩm từ thịt được tìm thấy trong bưu phẩm quốc tế.

Khi đi du lịch Nhật Bản hoặc khi gửi bưu phẩm, cần lưu ý không mang các sản phẩm chăn nuôi bị cấm nhập khẩu vào Nhật Bản.

Trạm kiểm dịch động vật Nhật Bản

Bản tiếng Việt: https://www.maff.go.jp/aqs/languages/bring_meat_vn.html

LIÊN HỆ
Dịch vụ kiểm dịch động vật, Bộ phận Kế hoạch và Điều phối
Email: [email protected]
https://www.maff.go.jp/aqs/languages/bring_meat_vn.html